Lịch sử nước ta- tác giả Hồ Chí Minh (32)– $$$ DONATE: Mọi ủng hộ tài chính để phát triển kênh Thái Tử Sin TV vui lòng gửi tới tài khoản Techcombank: 19021947007023 – Chủ TK: Nguyen Thi Lang
Hoặc qua tài khoản Paypal:

Fanpage kênh Thái Tử Sin TV:
Website/ Blog kênh Thái Tử Sin TV:

Đăng ký thêm các kênh trong hệ thống Thái Tử Sin TV tại đây:
+ THÁI TỬ SIN Channel:
+ Thế Giới Phật Giáo TV:
+ Thai Tu Sin TV Soul:
+ Lịch sử Việt Nam:
+ Thú cưng TV:

Nguồn: https://daugio.info

Xem thêm bài viết khác: https://daugio.info/giao-duc/

 • Các bạn thân mến. Nội dung Lịch sử nước ta ca ngợi những trang sử vẻ vang của dân tộc từ thời Hồng Bàng dựng nước đến năm 1942 khi tác phẩm ra đời, ca ngợi sự nghiệp chống ngoại xâm, bảo vệ nền độc lập dân tộc, các anh hùng tiêu biểu. Qua tác phẩm, tác giả khẳng định truyền thống quý báu của dân tộc: yêu nước, đoàn kết, anh hùng. Truyền thống yêu nước đó đang được nhân dân tiếp tục phát huy trong giai đoạn chống thực dân Pháp với những tấm gương anh hùng tiêu biểu. Bài thơ của chủ tịch Hồ Chí Minh tuy không dài nhưng nội dung rất súc tích, đầy đủ, đã tóm gọn đại ý lịch sử của dân tộc ta suốt mấy ngàn năm. Bài thơ có ý chí khẳng khái, hào hùng với lòng nồng nàn yêu nước. Tôi hy vọng chuyên mục mới này sẽ giúp một phần công sức khiến các bạn trẻ thêm yêu lịch sử của dân tộc ta, và từ đó thêm yêu đất nước yêu dân tộc mình.

  Thái tử Sin TV June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bác hồ là thánh nhà trời được. Cử xuống cứu dân cứu nước Việt

  Vô Tam Xuân June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • https://youtu.be/WquM1ORDVjU
  👇🔥🔥🔥🔥🔥

  Justice for George Floyd June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Tại sao bài thơ này không được quảng bá, hay đưa vào trương trình giảng dạy, nó có ý nghĩa rất lớn đối với lịch sử nước ta

  Đông Dương June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Đại viêt ta luôn có vĩ nhân đại tài .đó hồn thiêng sông núi việt nam

  Nhat Vu June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Đây là bài tôi thích nhất của ad, thơ Bác xúc tích cộng với hình ảnh lồng ghép thời buổi công nghệ rất sinh động. Video vừa cho thấy sự vĩ đại của Bác và hiệu quả của công nghệ.

  Đông Lào June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bai tho cua bac hay qua .lan dau nghe do .chuc ban ra nhieu vi deo hay hon nua .ban lam ve lich su hay do .chuc ban thanh cong nha

  tik tok. 113 June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bác hồ đã phê phán nhà Nguyễn là lũ ngu hèn , Nguyễn ánh đã cõng rắn cắn gà nhà . Và sau này bon gọi là Việt nam cộng hoà cũng rước giặc về giày xéo quê hương . Thế hệ trẻ nhưng mỗi khi đọc những dòng lịch sử tôi lại thấy căm thù .

  Mạnh Đặng June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • "(Bác Hồ là vị cha chung, là sao bắc đẩu là vùng thái dương)

  Anh Phạm June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bác ơi !!! sao người bác nhỏ mà trái tim bác mênh mông thế , tầm nhìn của Bác lại vĩ đại như thế ? Chỉ biết cảm ơn Người vì tất để, để ng dân VN được sống tự do, hạnh phúc trên chính mảnh đất của tổ tiên , của cha ông mình để lại

  Tung Charry June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • 2019

  Vi Le June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Tại sao môn lịch sử ko cho học bài thơ này !

  Tuyen Trieu June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Càng tìm hiểu về hồ chí minh thì càng khâm phục tôi xem bác là thánh nhân

  Huy Hậu June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • 3 que tin rằng Hồ Chí Minh là người tàu.
  Và người tàu Hồ Chí Minh lại soạn hẳn cho VN 1 bộ sử bằng thơ ca là Lịch sử nước ta.
  Bộ sử đã truyền đến người dân tình yêu nước, tự hào dân tộc, ý thức đoàn kết, lòng căm thù giặc tàu…
  Và bộ sử cũng ko quên vạch rõ hành động xâm lược của Tàu.
  Ô. Sao cái người tàu này lại kỳ vậy cà!!???
  Bà con ơi. Giải thích giùm đi.

  hoài anh lê June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Lịch sử VN hiện nay viết ko đúng thiếu khách quan chính trị hóa nên HS ko thích học vậy lôi tại ai?.

  Mr Boss June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bác cũng công nhận triệu đà là vua của Việt Nam chứ ko phải là kẻ xâm lược

  minh dương June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • BÁC cúa chúng ta vô cùng tài giỏi.Đời
  đời nhớ công ơn NGƯỜI

  Bình Trần June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bài thơ hay quá, gần 40t đầu tôi lần đầu tiên được nghe. Mong ad thêm vào phần lời bài thơ. Cảm ơn ad nhiều

  Thanh Ngọc June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bài thơ này Em đã đọc khi còn học cấp 2 ( trung học phổ thông cơ sở ) , nay cũng đã được 7 năm rồi giờ nghe lại vẫn thấy lịch sử Việt nam thật hào hùng . Bác Hồ là một vị Anh hùng giải phóng dân tộc Việt nam , chỉ gói gọn trong 210 câu thơ lục bát mà đã diễn tả đầy đủ lịch sử Việt nam 4 ngàn năm lịch sử nước nhà !

  Dang Pham June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Ai như bọn 3/ lon nó chửi bác các nó ko phải là người mà thua con chó nữa

  Video Thú vị June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Tóm tắt lịch sử là nt,ngắn gọn đầy đủ rễ nhớ.

  Vanchuan Phung June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Vô vàng kính yêu Bác , cám ơn thái tử Sin.

  nguyen vinh June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • "DÂN TỘC KINH"… DỊ TỚI MỨC NÀO ?
  1. Khi nói với nhau "anh đó người Hà Nội", "chị kia người Cần Thơ", "cô kia người Sài Gòn"…, ai cũng biết "người" ở đây là chỉ cộng đồng (community), không đồng nhứt với "dân tộc" (dĩ nhiên rồi, làm gì có "dân tộc Cần Thơ", "dân tộc Sài Gòn"?).
  Ta nói trong ngôn ngữ Việt, nếu dùng chữ nghĩa không cẩn thận thì dễ lộn giữa "người" với "dân tộc" đó đa. Nói đâu xa, sự lẫn lộn này đang chình ình trước mắt, trong cách gọi…"dân tộc Kinh".
  2. "Người Kinh", được dùng đối ứng với "người Thượng", là để nói về người sống ở chốn kinh kỳ, vùng đồng bằng, ở miền xuôi (đối ứng với người sống ở vùng cao, ở mạn ngược). "Người Kinh", tôi xin nhấn mạnh, là thuật từ mang nghĩa cộng đồng (community); NHƯNG đã bị đánh lộn sòng thành "dân tộc" (ethnic).
  Trong dòng chảy lịch sử, ghi lại nơi thư tịch, chúng ta thấy xuất hiện "Kinh", "Trại". Người Kinh dùng chỉ cư dân sống chốn kinh kỳ, kinh đô và vùng phụ cận; còn "Trại" để chỉ cư dân sống ở Thanh Hóa, Nghệ An… Đó, thuật từ "người Kinh" rõ rành là mang nghĩa cộng đồng cư trú (community).
  Lại có người suy đoán "người Kinh" là xuất phát từ … Kinh Dương vương. Trời đất, tộc người thuộc về phân loại của ngành nhân chủng học, mà lại suy từ danh tánh một vị vua, coi ngược đời hết sức! Vậy, trước khi xuất hiện nhà vua Kinh Dương vương thì tộc người đó gọi tên là dân tộc gì?
  Trong sử sách thư tịch hàng ngàn năm, thảy đều ghi tên dân tộc là "Lạc Việt" 駱 越, "Âu Việt" 甌 越 , không hề thấy ghi là dân tộc "Âu Kinh" hay "Lạc Kinh" (kêu "lạc kinh" dám chừng là … lạc (thần) kinh, đứt dây thần kinh rồi đa).
  Thuộc về tộc VIỆT (越), trong nhân chủng học, còn có phân nhánh là người Mường (đa số sống ở Hòa Bình, Thanh Hóa), người Thổ (phần lớn sống ở Nghệ An) và người Chút (phần lớn sống ở Quảng Bình).
  3. Có người bèn viện dẫn ở bên Tàu có "tộc Kinh" (京 族). Mắc giống gì đem cách phân loại dân tộc bên nước Tàu áp vô VN?
  Nhắc lại: ở nước VN, từ ngàn đời, "Kinh" dùng để chỉ địa bàn cư trú, cộng đồng (community).
  Chỉ có bên Tàu, "Kinh" mới dùng để chỉ dân tộc (ethnic) – rất tréo ngoe và ngược ngạo. Xin diễn giải cho khỏi mập mờ:
  Từ thế kỷ 15, cách đây cũng lâu bộn, một số lưu dân người Việt (ở miền bắc) qua bên Đông Hưng thuộc Quảng Tây lập nghiệp, sinh sống. Trải qua hơn năm thế kỷ, cộng đồng lưu dân này hiện nay có khoảng hai, ba chục ngàn người. Lẽ ra, triều đình bên nước Tàu phải gọi họ là lưu dân VIỆT tộc 越 族 thì mới hợp lẽ, nhưng Tàu họ đổi tên khác, đặt là "Kinh tộc" 京 族.
  Đây chẳng phải "kinh kỳ" gì ráo, mà đơn thuần vùng lưu dân Việt tộc đến cư ngụ mang tên "Kinh Đảo" 京 島 (thuộc Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây), thành thử gọi là "người Kinh Đảo", nói gọn là "người Kinh".
  (Mở ngoặc nói thêm: Chữ "kinh" 京 còn có một nghĩa nữa, cũng dùng ký tự y chang, để chỉ… bãi tha ma, nghĩa địa! Nghe rợn người, đừng tưởng "kinh kỳ" mà thấy sang; chữ "kinh" ở đây xuất phát từ chữ "cửu kinh" 九京 là bãi tha ma, rồi người Tàu quen nói gọn là "kinh" cũng để chỉ nơi chôn người chết.
  Ở đây, tôi không xác quyết triều đình bên Tàu có thâm ý khi đặt tên "kinh tộc" hay không, theo nghĩa xấu là tha ma, là đồ vứt đi, trôi sông lạc chợ)
  4. Bên Tàu bao đời họ tự cho mình cái quyền sửa tên bất chấp người khác/nước khác gọi ra sao. Tiền nhân chúng ta bao đời Lý, Trần, Lê xưng tên nước "Đại Việt"; nhưng Tàu KHÔNG hề tôn trọng mà sửa thành "An Nam"!
  Cũng cái mửng đó, bên Tàu KHÔNG tôn trọng giữ lại danh xưng "VIỆT tộc" 越 族, mà sửa thành "Kinh tộc" 京 族 !
  5. Vào năm ngoái, 2018, tại thành phố Bussy-Saint-Georges (Pháp) xảy ra một biến cố! Bỗng dưng nảy nòi một ban đại diện "Tộc Kinh" với mục đích tập hợp người Việt hải ngoại, trong đó có một số xưng gốc gác là "Kinh tộc" ở Đông Hưng (bên Tàu) mong muốn "về nguồn", kết đoàn với đồng bào. Ủa, về nguồn thì phải đổi danh xưng "Kinh tộc" trở thành "VIỆT tộc", cớ sao làm ngược lại, là về nguồn… Kinh tộc theo cách gọi bên Tàu?
  Cộng đồng người Việt ở hải ngoại phản ứng dữ dội, cuối cùng phải hủy bỏ ban đại diện "Tộc Kinh".
  Mà cộng đồng người Việt, nói nào ngay, cũng có những người hiểu lịch sử dân tộc còn ba chớp ba nháng, thành thử mới bị "tộc Kinh" (bên Tàu) xỏ mũi.
  ——————————
  PHỤ CHÚ : Tới đây, ắt quí bạn hiểu vì sao tôi viết: "Dân tộc Kinh"… dị tới mức nào? Nói thêm chút nữa, hy vọng giải ảo cho dứt dạt:
  Thông tin viết bằng Anh ngữ cũng có một số trang, bài ghi "Viet" rồi mở ngoặc đơn chú thích là "Kinh"; lộn sòng giữa hai khái niệm! Sự nhầm lẫn này, thực ra, cũng dễ hiểu nguyên do.
  Như đã nói ở phần 4., người phương Tây tiếp xúc với Trung Hoa trong nhiều thế kỷ trước đây, họ gọi nước ta là "An Nam" theo cách gọi của Tàu mà không hề biết tới tên gọi "Đại Việt". Nhiều người phương Tây lấy tên "An Nam" áp lên khi viềt về nước Việt.
  Cũng vậy, họ chỉ biết tới tên "tộc Kinh" đã mấy thế kỷ theo lối nói của Tàu, trong khi tên gọi đúng đắn của chúng ta bao đời là "tộc Việt".

  Hiep Hoang June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Lịch sử dạy trong trường là lịch sử của bên thắng cuộc. Lịch sử dạng gọt dũa không đủ thông tin.

  Quỳnh Nguyễn Bá June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Sao k cho học sinh học bài này. Tôi nghĩ nếu đc học bài này dân mình đã không bị nhầm lẫn 1 cách đáng xấu hổ khi hỏi về lịch sử việt nam.

  Dan Xa June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Lê chiêu Thống ko biết có bị oan ko nhỉ? Bác cũng nghĩ ông ấy ko tốt.

  Chanh nguyen minh June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Có 1 ý này nhờ Ad có thể làm sáng tỏ.
  Xưa mình có nghe các cụ kể : Bác Hồ muốn lập nước lấy tên hiệu là Nam Việt ( có thể là muốn tiếp nối chương sử vua Triệu Đà nước Nam Việt xưa có bao gồm cả vùng Lưỡng Quảng giáp sông Vị , Hồ Động Đình ). Nhưng Mao e ngại là lấy tên nước Nam Việt có bao gồm lãnh thổ trên , nên khuyên lấy tên hiệu là Việt Nam ?
  Điều này là như thế nào ? Động cơ của Bác là gì khi muốn lấy tên nước là Nam Việt ?
  Còn nữa . Tới tận năm 1949 CM Tân Hợi . TQ mới độc lập , CSTQ lập quốc , trong khi VN 1945 độc lập . Vậy mối liên hệ nào ở đây giữa Mao và Bác khi mà vị thế Mao là kẻ chưa lập quốc , VN đã lập quốc thì có tiếng nói gì ở đây ?

  Herr Vu June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Ai đủ tài viết nốt từ năm 42 đến 75 đi

  Long Nguyễn June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Cs là lũ độc tài, gian ác và man rợ.

  Hầu hết các lãnh tụ cs đều bị TGioi’ xếp vào danh sách những tên độc tài vấy máu, diệt chủng, bạo tàn ,…

  HCM , Lê Duẩn,… đều có mặt trg những danh sách ĐÁNG KHINH BỈ đó .

  “Bác Hồ kính yêu “ ( sic) của lũ bò đỏ bị TGIỚI KHINH BỈ xếp ngang với tên diệt chủng Pol Pot , Hitler,…
  trg bảng “13 TÊN ĐỘC TÀI VẤY MÁU CỦA THẾ KỶ 20 “./ (= KHÁT MÁU NHẤT, GIẾT NGƯỜI NHIỀU NHẤT CỦA TK 20 )
  /(13 Bloody Dictators of the 20th Century )

  Lê Duẩn bị xếp vào danh sách 10 tên độc tài TÀN ÁC …
  (“ 10 Monstrous Dictators You've Never Heard Of “ )

  , đã ra lệnh giết hàng ngàn lính VNCH sau 4/1975 ; và đẩy 300,000 “lính quân thù” vào trại cải tạo .
  Những hành động bạo tàn của Le Duan đã đẩy hàng triệu ng bỏ nc ra đi . Trg đó có 800.000 đc xếp là Boat People ( Thuyền Nhân ) ; và 400.000 chết trên biển lúc vượt biên , theo Cao Uỷ Tị Nạn LHQuoc.

  Để kiểm chứng (có thể xem hình , dù khg biết tiếng Anh ),
  hãy search :
  * Ho chi Minh 13 Bloody Dictators of the 20th Century .
  * Le Duan 10 Monstrous Dictators You've Never Heard Of .

  (Theo tài liệu nước ngoài )

  An Hoang June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Ca 4ooo năm ma bac ho tai tinh đuc ket thanh tho cho dân hoc dê hoc dê nho.bac la thanh nhân cua muon đoi.

  Sung Sam June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • 👏👏👏👏👏❤️❤️❤️❤️❤️👍

  Duc LE June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Người đại tài ấy là ai Bác Hồ chúng ta đấy

  Minh Khánh June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Bài thơ đầy ý nghĩa của dân tộc ,tổ quốc vn mãi mãi ghi nhớ, chủ tịch (Hồ Chí Minh) vô vàn kính yêu chúc Bác bình yên trong giấc ngủ ,vn luôn ghi nhớ dòng thơ của người

  Bich Bich June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • nghe lại vẫn thấy sâu sắc. nhớ là L. sử VN hơn 4000 năm nhé các lều sử học, đừng lợn lành chữa lợn què. Lịch sư chúng ta dài lâu ngang LS tàu khựa. bao quốc gia đã bị đồng hóa thành nươc tàu bao la, riêng nam việt thì nuốt không trôi. trong thơ bác nói kiến quốc để: Rõ tên Nam việt… thật xúc động, xưa chúng ta làm gì có tên, bọn thực dân gọi chung xứ đông dương mà thôi. Kìa yên bái, nọ nghệ an… Từ nọ là phương ngữ của nghệ an được đưa vào thơ, tiếng nói của Bác dân mình cũng nhận ra chất giọng nghệ an, nhất là âm cổ, thế mà bọn ba que nó bảo bác là người TQ. Lừa đảo sao được dân Việt, chỉ cần cất tiếng thôi là họ biết gốc nguời đó ở đâu.Bác luôn chửi bọn tàu, có sợ gì ai? bọn ba que giờ nói đến mỹ là nó khiếp như cọp.

  thi vu June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Đúng là anh minh, bác o hề thiên vị họ hồ hay là họ Nguyễn…

  Lương Thành Phong June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Cụ HỒ thực sự đại tài,lịch sử Việt Nam,gói gọn 210 câu thơ lục bát.

  Canh 189 June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Tuyệt vời !!!

  THÁI TỬ SIN Channel June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Có ai có link văn bản chữ đầy đủ ko ?

  Minh Hau Le June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • 😍❤❤❤👌🍷

  Chuc Ngoanh June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Dân công giáo lại không thích điều này.

  Lương Trương June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Hay quá,
  Dân ta phải biết sử ta. Bác viết xúc tích, dễ đọc dễ thuộc, học lịch sử là thế.
  Bây giờ thời bình thì thấy đơn giản, chứ lúc nước nhà lâm nguy, bị mất vào tay quân thù, giang sơn bị giày xéo , bậc hào kiệt sĩ phu yêu nước thực đau đớn tâm can.
  Đôi khi chỉ có thể giãi bày qua thơ. Cùng đọc lại bài Chiêu Hồn Nước của Phạm Tất Đắc viết khi mới 16 tuổi.

  Chiêu hồn nước (1)

  Cũng nhà cửa, cũng giang san(2)

  Thế mà nước mất nhà tan hỡi trời !

  Nghĩ lắm lúc đang cười hóa khóc

  Muốn ra tay ngang dọc, dọc ngang

  Vạch trời thét một tiếng vang

  Cho thân tan với giang san nước nhà !

  Đồng bào hỡi con nhà Đại Việt

  Có thân mà chẳng biết liệu đời

  Tháng ngày lần lữa đợi thời

  Ngẩn ngơ ỷ lại ở người, ai thương ?

  Nay sóng gió bốn phương càng giữ

  Tính nết xưa còn giữ mãi sao ?

  Đồng bào chút giọt máu đào,

  Thương ôi ! Tội nghiệp đời nào xót đây ?

  Nên mau mau dậy ngay kẻo muộn

  Mà xót thương đến chốn Nhị, Nùng(3)

  Xưa kia cũng lắm anh hùng

  Dọc ngang trời đất vẫy vùng bể khơi

  Xưa cũng có lắm người hào kiệt(4)

  Trong một tay nắm hết sơn hà(5)

  Nghìn thu gương vẫn không nhòa

  Mở mày mở mặt con nhà Lạc Long

  Non sông vẫn non sông gấm vóc

  Cỏ cây xem vẫn mọc tốt tươi

  Người xem cũng dáng con người

  Cũng tai cũng mắt như đời khácchi

  Cảnh như thế, tình thì như thế

  Sống mà chi, sống để mà chi ?

  Đời người đến thế còn gì !

  Nước non đến thế còn gì nước non !

  Nghĩ thân thế héo hon tấc dạ

  Trông nước sông lã chã dòng châu(6)

  Một mình cảnh vắng đêm thâu

  Muốn đem máu đỏ nhuộm màu giang san.

  (1) : Chiêu hồn: gọi hồn người chết, chiêu hồn nước, gọi hồn nước trở về

  (2) : Giang san (giang sơn): sông núi, ngụ ý non sông đất nước

  (3) : Nhị, Nùng: sông Nhị (Nhị Hà tức sông Hồng) và núi Nùng (quả núi đất ở trong Hà Nội, kinh đô lâu đời của nước ta) chốn Nhị, Nùng: ý nói giang sơn tổ quốc.

  (4) : Hào kiệt: Người tài cao chí lớn phi thường

  (5) : Sơn hà: Cũng như giang san, ngụ ý đất nước

  (6) : Dòng châu: dòng nước mắt

  Bui Charlie June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Hôm nay mới được nghe đầy đủ bài thơ "lịch sử Việt Nam " của Bác., Bác tài tình qúa

  My Phương June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • HỒ CHỦ TỊCH quả là một vị Thánh nhân!

  TỬ VI VÀ PHONG THỦY June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Cu tèo Palo vào xem đi này. Sao bạn bảo Hồ Chí Minh nói Triệu Đà là hiền quân khi nào?? Vào mà xem nhé. " Dân ta phải biết sử ta- Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam- Chứ đừng nghe bọn Tầu khan- Đốt hết lịch sử rồi rước voi về rầy" hahahaha

  Dũng Trần June 12, 2020 4:03 pm Reply
 • Vị cha già đáng kính của nhân dân ta xin cảm ơn người

  Duong Nguyenhuu June 12, 2020 4:03 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *