Thế giới quay lưng với Trung Quốc là cơ hội cho Việt Nam (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Lô hàng 450.000 bộ đồ bảo hộ được xuất nhanh từ Việt Nam sang Mỹ đang trở thành đề tài tranh luận trong cộng đồng người Việt về “công trạng” thực sự là của ai trong việc tiếp ứng thiết bị y tế cho nước Mỹ giữa đại dịch. Tuy nhiên, một số chuyên gia kinh tế lại nhìn thấy đây là bước khởi đầu của cơ hội “ngàn năm có một” để quốc gia Đông Nam Á thoát khỏi chiếc bóng của người láng giềng khổng lồ lâu nay đã kìm kẹp mọi lĩnh vực của Việt Nam.

Lô hàng thiết bị bảo hộ đầu tiên do công ty Dupont của Mỹ tại Việt Nam sản xuất, và được dịch vụ FedEx chuyển nhanh về Mỹ hôm 8/4, dưới sự hỗ trợ cấp phép thủ tục của Việt Nam, đã trở thành sự kiện gây chú ý khi Tổng thống Hoa Kỳ trực tiếp đề cập đến và cảm ơn các bên liên quan.

‘Việt Nam sáng suốt, tử tế hơn’

Từ California, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa cho rằng Việt Nam đã “sáng suốt” hơn Trung Quốc khi hai bên đứng trước tình huống tương tự như nhau.

Đó là trong bối cảnh các công ty của Mỹ tại hai quốc gia châu Á đều đang nỗ lực hết sức để sản xuất và cung cấp khẩn cấp các vật tư, thiết bị y tế vốn đang khan hiếm trở lại nước Mỹ, nơi đang chứng kiến số lượng người nhiễm bệnh và tử vong vì dịch Covid-19 tăng lên hàng ngày.

Thế nhưng các công ty sản xuất trang thiết bị bảo hộ hàng đầu của Mỹ như 3M, Honeywell nói rằng Bắc Kinh đã cấm họ không được xuất khẩu các sản phẩm mà họ sản xuất tại Trung Quốc ra bên ngoài, dẫn đến việc Tòa Bạch Ốc xem xét khởi kiện Trung Quốc về hành động tích trữ đồ bảo hộ giữa lúc cả thế giới, trong đó có nước Mỹ, đang có nhu cầu khẩn cấp để cứu người giữa đại dịch.

“Tức là có hai cách giải quyết khác nhau: cách của Trung Quốc và cách của Việt Nam. Và tôi cho rằng cách của Việt Nam là sáng suốt”, kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa nhận định với VOA.

Đừng sai lầm như Trung Quốc

Theo phân tích của chuyên gia kinh tế này, cách làm “vô nhân đạo” của Trung Quốc đang khiến cho cả thế giới “chấn động”, nhất là hành động thu gom tích trữ vật liệu y tế, rồi bán lại các thiết bị không đạt chuẩn cho các quốc gia đang điêu đứng vì dịch bệnh, đã khiến cho thế giới phải xem xét lại mối quan hệ với Bắc Kinh.

Kinh tế gia đang sống tại Mỹ nói trong bối cảnh cả thế giới đang rất hoài nghi về độ tin cậy thông tin và dữ liệu vốn “luôn luôn tốt” của các chế độ độc tài, thì Hà Nội nên “khai thác cơ hội này” để chứng minh cho các nước thấy Việt Nam không phải như vậy.

‘Thấy rõ, tỉnh và đau hơn’

Cùng chung nhận định với kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan – nguyên thành viên Ban nghiên cứu của chính phủ Việt Nam – cho rằng thời điểm cả thế giới đang đối phó với dịch Covid-19 lại là “cơ hội ngàn năm có một” cho Việt Nam để xem xét, đánh giá và cấu trúc lại mối quan hệ thương mại, kinh tế với các nước, tránh phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc.

“Đây là cơ hội lớn mà Việt Nam cần phải nắm bắt lấy. Vì nếu không nắm bắt được cơ hội lần này mà để nó tuột đi thì không biết đến bao giờ Việt Nam mới có thể thay đổi được tình trạng lệ thuộc vào Trung Quốc của mình”, nhà nghiên cứu kinh tế của Việt Nam nói với VOA.

Theo bà Phạm Chi Lan, qua đại dịch này, Hà Nội đã “tỉnh hơn, thấy rõ hơn và thấy đau hơn về tất cả những tệ hại do tình trạng lệ thuộc vào Trung Quốc lâu nay”, mặc dù trước nay vẫn nhận thức được những hệ lụy của tình trạng này.

Cả hai chuyên gia kinh tế đều có chung nhận định rằng Việt Nam chắc chắn sẽ gặp khó khăn và buộc phải đánh đổi trong thời gian tới một khi quyết định chọn đi theo hướng “thoát Trung”.

Hy sinh tăng trưởng, xây dựng nội lực

Trong khi đó, bà Phạm Chi Lan cho biết trong đề xuất mới đối với chính phủ Việt Nam, bà nói rằng Hà Nội nên chấp nhận giảm tăng trưởng trong ngắn hạn hoặc trung hạn để có thể phát triển bền vững hơn, trong đó có việc tập trung để “phát triển nội lực”.

Lấy thí dụ ngành dệt may của Việt Nam, bà Phạm Chi Lan cho rằng Việt Nam đã “mải miết làm gia công cho Trung Quốc trong suốt 30 năm qua” mà không phát triển ngành công nghiệp phụ trợ được, để cho quốc gia láng giềng hưởng lợi phần lớn.

Cựu cố vấn kinh tế của chính phủ Việt Nam cho biết bà đã kiến nghị với chính phủ đương nhiệm tại Việt Nam về việc tăng cường thúc đẩy quan hệ thương mại, kinh tế với các quốc gia trong các hiệp ước thương mại tự do (FTA) quan trọng như CPTPP và EVFTA để có thể cùng các nước thành viên thực hiện mục tiêu chung là giảm bớt sự lệ vào Trung Quốc.

Ngoài ra, theo bà Phạm Chi Lan, Việt Nam cần phải xem xét, đánh giá lại những tác động từ dịch Covid-19 để tái cơ cấu tất cả các ngành kinh tế. Chuyên gia này đưa ra ví dụ là ngành du lịch. Bà nói Việt Nam đã để cho du lịch phụ thuộc quá nhiều vào khách Trung Quốc, nên khi Trung Quốc bị dịch bệnh là ngay lập tức ảnh hưởng nặng nề đến ngành du lịch Việt Nam, kéo theo tổn thất của ngành hàng không và tất cả các ngành dịch vụ khác.

Nguồn: https://daugio.info

Xem thêm bài viết khác: https://daugio.info/tai-chinh/

 • Mỹ với châu Âu còn chưa thoát khỏi tàu. VN mình ko dễ đâu

  Dương Minh Khang May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Muốn đung vung thì chất lượng phải ok

  Nha Bùi May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Trung Quốc chạy trung cộng chạy virus chạy chết người chạy Bà con ơi chạy

  Ly Nguyen May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Cứ vậy đi… kkk!

  Quang Nghĩa May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Cả thế giới này ai thoát được trung quốc. Mỹ còn đang đầu tư ầm ầm ở china . Nhật hàn đài eu thoát đc ko. Sạo sạo tát vỡ mõm.

  Phát Leu May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Chơi Mỹ và EU là trượng phu

  Kim Đông Nhan May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Hàng tàu khựa toàn hàng dởm ai giám dùng

  Chung Luu May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Quay là đúng vì thằng chung quốc nó độc ác và thâm đôc lắm toàn hàng đểu ai giám dùng

  Chung Luu May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Quá tốt.viet nam chúng tôi chăm soc khach hàng rat tuyet voi.chat luong hàng hóa quá tốt.khong hop tac mua bán là quá sai lầm.còn chần trừ gì nữa.

  Hung Nguyen Xuan May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Tôi là người Trung Quốc và tôi tin rằng một ngày nào đó, người Việt sẽ vượt qua Trung Quốc và cổ vũ cho anh em Việt Nam.

  朱威 May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • 😂😂😂😂

  mobaface hatariku May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Thế giới quay di quay lai vẫn cứ ở lai úp mặt vao sống quê cùng Việt nam

  mobaface hatariku May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • còn chuyện kinh doanh TQ nó cũng khôn . nó gửi đồ sang VN xong từ VN sang Mỹ để tránh thuế cao . 🙂

  Anh Tuấn May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • You either keep your sh1tty party to be a slave for Chinese or give up communist regimes to become a Democratic systems.

  Hayden Ho May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • VOA dang lam tinh bao loan tin nay de lam loi cho Trung Quoc ai VOA dang lam tay sai mat tham chi diem cho Trung quoc

  Thuan An May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • qua dịch này cộng đồng quốc tế sẽ gắn trung quốc với cái tên là TRUNG Chó

  hồng thiên võ May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • phản động VIỆT NAM mạnh nữa lên voa. ĐẾN THẰNG MỸ CÒN CHƯA THOÁT NỔI TRUNG QUỐC KIA KÌA. Việt Nam tuổi lồng.

  my tom May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Thang VC Trong Phuc la con cua thang Tau Tap…
  Co khac gi nhau ?

  tin Yang May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • cầu mong là vậy..phẢI ĐẠT CHẤT LƯỢNG CAO….UY TÍN

  phuong duong May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Nếu nhân loại nhìn ra cộng sản Tầu là tử thù với giấc mơ thôn tín thế giới bất chấp thủ đoạn phi nhân tính, thì đây là cơ hội cho nhiều quốc gia nhỏ ly khai khỏi vòng dây xích chó mà cộng sản Tầu đã dùng cho ít quốc gia hiện nay.

  trung tran May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Nhiều thứ khác nước Mỹ cần và tiêu thụ nhiều như: giấy lau tay ( paper towels ) găng tay ….Hợp tác gia công với Mỹ có lợi cho doanh nghiệp và nhà nước .

  THANH HO May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Hỏi xem Mỹ và Châu Âu đã thoát được tàu chưa?

  hânLV May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • VN muốn thoát khỏi tq nhưng chưa có cách nào

  Hường Nguyễn May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Có cơ hội thì phải làm sao… Cho tốt… Đừng để như Trung Quốc kém chất lượng…

  Mình hung Vo May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Hoan hô VN tôi ơi😍😍😍😍😍😍

  Huyền Nguyễn May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Chuẩn

  Thiệu Ma May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Vi ai tu cao se bi ha thap xuống ai nhin nhuc se cao len tq hay tra gia nhug gi da lam cho the gioi di

  Linh Hoang May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Cùng là cộng sản nhưng Việt Nam đang tư bản hoá và rất ghét Trung Quốc, mọi thứ đều cởi mở hơn, cái nào cũng vậy đều có hai mặt, trong lúc dịch bệnh mới thấy sự hiệu quả và chính phủ nào tốt

  Astronaut May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Hãy thoát Trung

  Hoa Thịnh Đốn May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Nếu chúng ta không dùng hàng sx từ Trung Quốc 🇨🇳vì trong đó có âm mưu về chính trị thì hậu quả khó lường. Thôi thế giới này còn đang mở rộng nhân từ để mọi người sẽ có một lựa chọn

  nhan truong May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Cả thế giới không nên lệ thuộc vào TQ .

  T L May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • tàu cấm, ăn trái cấm một mình hưởng đau tức !!!

  Jason Nguyen May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Xong dịch COVID19 này Trung Quốc sẽ sụp đổ

  Republic of VietNam May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Việt Nam nên nắm bắt cơ hội này

  Nam Lê May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Hãy trân trọng cơ hội và thoát nô lệ tàu cộng

  Thanh Nguyễn May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Trên TG này chỉ có người CS VN là đáng tin cậy nhất ! Sau đợt đại dịch này thì KT VN sẽ phất lên nhanh chóng ! Nhưng mong nhà đài đừng nói bô bô thế kẻo Mỹ màu nó trở cờ về VN kiếm ăn thì đất nước VN tôi lại phải gánh thêm 1 loạt chất thải ký sinh trùng ?

  nhien huy May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Đây là cơ hội để Việt Nam sẽ là đối tác của cả thế giới. ..phải rời xa trung cộng một kẻ luôn tìm cách hiếp đáp Việt Nam. ..Việt Nam sẽ tỏa sáng trên trường thế giới. .👏👏👏

  Ho Truong May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Nói thẳng ra là cả chính phủ Việt Nam cũng muốn thoát khỏi lệ thuộc Trung Quốc càng sớm càng tốt chứ không riêng gì người dân Việt Nam mà chưa biết thoát bằng cách nào, bắt đầu từ bây giờ cánh cửa ra bên ngoài của Việt Nam đã được mở dù Trung Quốc có chìa 1tỷ 4 dân của họ đóng lại cũng không được

  Phong Nguyen May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • and masks, gowns, ventilators, medecine

  Woopy May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • 👍👏👏👏😍

  Yen lam May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Mong Vietnam gửi thật nhiều qua mỹ tại Trung Quốc đang bị cấm export. Không những mỹ đừng quên những nước khác. Nước ngoài biết phân biệt ai là China ai là Việt Nam mà đừng tưởng nó ngu. Đừng chơi ngu gửi hàng rởm là ok.

  Rock&Roll May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Co co hoi thi phai biet tan dung.moi la Truong Phu…

  Phuong Truong May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Giờ thuê giới cách ly hết trug qua ra khỏi thế giới luôn no sẽ thấy hau quả nó làm

  vui la chih studio May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Sau nay Viet Nam se la doi tac cua thi truong My , mong lanh dao VN sang suot de doi song nguoi dan tot dep hon

  Hieu Tran May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Mỹ o những nói và làm 💰💰💰💰💰💰😷 tín cây lẫn nhau 😀

  Cuong Hoang May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Cùng một ma, có tốt đẹp gì đâu,bãi rác của thế giới không hơn

  Minh Quốc May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Mỹ và Tây đang chìa củ cà rốt cho vn .

  Thien Dinh May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Chúc mừng Vietnam 🗽🗽🗽

  Gia LonG May 28, 2020 3:00 pm Reply
 • Fingers Cross for VN, WE WON'T NEED CHINA ANY MORE.

  Tac Huynh May 28, 2020 3:00 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *