VN có thể Hoàn thiện kinh tế thị trường định hướng XHCN vào năm 2030?Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa ký ban hành nghị quyết số 11 về ‘hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng Xã hội Chủ nghĩa (XHCN)’ hôm 3/6, nhưng các chuyên gia nói rằng mô hình này vẫn lặp lại những bế tắc, mâu thuẫn nội tại.

Từ Sài Gòn nhà báo An Dân nói với VOA–Việt ngữ rằng nhận thức của giới lãnh đạo Việt Nam có vấn đề mô hình “này không có gì mới, tư duy cũ”.

Giới lãnh đạo Hà Nội đinh nghĩa ‘nền kinh tế thị trường định hướng XHCN’ là “nền kinh tế vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường, đồng thời bảo đảm định hướng XHCN, phù hợp với từng giai đoạn phát triển của đất nước; là nền kinh tế thị trường hiện đại và hội nhập quốc tế; có sự quản lý của Nhà nước pháp quyền XHCN, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo, nhằm mục tiêu ‘dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh’”.

Khái niệm ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa’ được đưa ra lần đầu tiên ở Việt Nam trong thập niên 1990.

Giáo sư Nguyễn Phước Tương, một nhà nghiên cứu xã hội học có tiếng, cho rằng lãnh đạo VN cương quyết đeo đuổi “định hướng XHCN” vì quyền lợi và “cái ghế” của họ, dẫu biết rằng hai khái niệm “kinh tế thị trường” và “định hướng XHCN” triệt tiêu lẫn nhau.

Việt Nam vẫn mong đợi được Hoa Kỳ cấp “quy chế kinh tế thị trường.” Chính vì thế, trong tuyên bố chung về tăng cường đối tác toàn diệnViệt-Mỹ công bố sau cuộc gặp thượng đỉnh hôm 31/5 tại Tòa Bạch Ốc, có nêu: “Phía Hoa Kỳ ghi nhận sự quan tâm của Việt Nam muốn đạt quy chế kinh tế thị trường và hai bên đồng ý tiếp tục tham vấn một cách hợp tác và toàn diện thông qua việc đẩy mạnh nhóm làm việc song phương.”

Nguồn: https://daugio.info

Xem thêm bài viết khác: https://daugio.info/tai-chinh/

 • Tu bn toan dem chien tranh k ak

  Khanu K May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Ilove xhcn

  Khanu K May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Tại sao kinh tế thị trường cần phải định hướng?. Điều nầy không có gì khó hiểu cả.! Vì kttt cần phải định hướng , nếu không đồng tiền mà quan chức tham nhủng mới có được nó sẽ trốn hết vào túi nhân dân vậy thì quan chức trơ khấc ra sao được .! Đảng và nhà nước sợ điều nầy nên mới giữ dùm cho nhân dân để khỏi bị trộm cướp vào nhà sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Đảng và nhà nước có chỗ cất tài sản rất an toàn ngoại trừ trường hợp gửi ra nước ngoài bị thằng trump phong tỏa tài khoản thì toi mà thôi.!

  O Bay May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • CÓ CHẾ TÀI QUẢN LÝ QUAN CHỨC ?

  hanhhanh tinh May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Mâu thuẫn bọn tham quan nhà nước quen hưởng (NGỒI MÁT ĂN BÁT VÀNG) có chế tài và pháp chế đối với bọn THAM QUAN .làm gì có động lực phấn đấu ??? KHI NÀO CHÁY NHÀ HÃNG HAY ( QUAN CHỨC PHẢI CÓ THIẾT CHẾ RIÊNG)

  hanhhanh tinh May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Có mùi phản động

  Long Vo May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Biết bao đại gia ngân hàng, dầu khí, giao thông vận tải, bất động sản, v.v… của “Đảng cộng sản” chỉ thấy Cửa Ngục Xuất Hiện. Chứ đâu có thấy thiên đàng CNXH chỗ nào đâu?. Tổng Bí Thư lừa chúng tôi rồi.

  Ngọc Trần May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • xa hoi chu nghia chang kha duoc vi loi ich nhom de jiu dang khong bao ji dan kha duoc

  Liem Nguyen May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Hình hài xã hội chủ nghĩa như thế nào có hỏi ông Trọng ông cũng chẳng biết vậy định hướng đâu có thật!

  Tuan Pham May 23, 2020 11:23 pm Reply
 • Mô hình "Kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa" là mô hình tốt nhất và duy nhất nhằm bảo vệ đảng cộng sản và nhà nước xã hội chủ nghĩa. Mô hình này rất sai trái, nguy hiểm đối với Việt Nam, nhưng rất ấm túi đối với bè lũ chuyên quyền độc đoán, lấy bạo lực làm nền tảng tư tưởng trị vì muôn năm!

  Cải Hoa May 23, 2020 11:23 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *